img

Xử lý nghiêm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

HTX Tây Nam - Cartoday Tây Nam - Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Cần Thơ, sửa án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Minh H., 43 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, 2 năm tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Trước đó, Tòa án Nhân dân quận Bình Thủy tuyên phạt H. 3 năm tù tội danh trên nhưng cho hưởng án treo.
Viện Kiểm sát Nhân dân TP Cần Thơ nhận thấy việc cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với hành vi của bị cáo nên đã kháng nghị phúc thẩm theo hướng phạt tù giam. Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định, bị cáo có hai tình tiết định khung là chạy xe không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn vượt nhiều lần so với quy định. Hiện nay, tình hình tai nạn giao thông trên cả nước diễn biến phức tạp, gây bao đau thương, mất mát cho nhiều gia đình, nên hành vi vi phạm của bị cáo cần có hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Xử lý nghiêm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Theo bản án sơ thẩm, H. và ông N. cùng làm thuê tại xưởng mộc ở quận Bình Thủy. Chiều 2-11-2018, sau khi làm xong, H. và ông N. đến nhà một người khác để nhậu. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, H. điều khiển mô tô chở ông  N. đi từ xưởng mộc ra đường Nguyễn Văn Linh để về nhà ở quận Ninh Kiều. Trên đường đi, do quá say, H. không đi đúng phần đường quy định, lấn trái và va chạm với xe ô tô đầu kéo đang lưu thông theo chiều ngược lại. Hậu quả vụ va chạm khiến H. và ông N. bị thương nặng, phải vào viện cấp cứu, xe đầu kéo và xe máy bị hư hỏng. Hôm sau, ông N. tử vong do dập não và xuất huyết não sau chấn thương sọ não nặng.

Trong phiên tòa phúc thẩm, H. bày tỏ ăn năn, biết không có giấy phép là không được lái xe nhưng chủ quan, mấy năm nay không thi lấy bằng lái. H. cũng biện bạch nghĩ nhà gần, có nhậu chạy về chắc không sao vì quen đường sá... Bị cáo mong được cho mức án nhẹ để đi làm vì là lao động chính trong gia đình. Bản thân bị cáo sau vụ tai nạn sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều, hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử không chấp nhận, quyết định chuyển án treo thành án giam.

Theo báo cáo thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Thành ủy Cần Thơ, địa bàn xảy ra 123 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong đó có 85 vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết 89 người, bị thương 24 người (so cùng kỳ năm 2018 giảm: 3 vụ tai nạn, 2 người chết, 6 người bị thương). Phần lớn nguyên nhân các vụ tai nạn do vi phạm nồng độ cồn, chạy không đúng phần đường quy định, quá tốc độ… Lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã tăng cường tuần tra kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề liên quan xử lý các lỗi vi phạm trên, góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi điều khiển phương tiện, để tự bảo vệ mình và bạn đồng hành, đừng vì sự chủ quan, bất cẩn mà gây hậu quả, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nguồn: Internet

img